Thật ra, việc bảo quản cà phê không khó, những cần một số yêu cầu mà các Barista cần ghi nhớ để có thể giữ được hương vị cà phê của mình luôn tươi và ngon nhất có thể. Do đó kỳ này chúng ta sẽ tìm hiểu qua chủ đề “ những điều cần lưu ý khi bảo quản cà phê” nhé.
- Không khí (oxi hóa)
Sau khi rang, cà phê sẽ bắt đầu nhả một số khó gas chủ yếu là CO2, ngoài ra cũng giống như rượu, cà phê tiếp xúc với không khí càng lâu thì chất lượng càng kém so quá trình oxi hóa diễn ra.
Do đó, bao bì chứa cà phê thường xuyên kèm theo van 1 chiều giúp thoát bới khí co2 và ngăn không cho không khí lọt vào bên trong làm cà phê bị cũ. Khi được đóng gói cẩn thật chất lượng cà phê có thể duy trì trong 2, 3 tuần sau khi rang.
- Độ ẩm và mùi
Cà phê có đặc tính dễ hút ẩm và chính độ ẩm này sẽ làm mất đi hương vị khi lưu trữ. Ngoài ra, cà phê cũng hút mùi ở môi trường xung quanh và ám vào hạt cà phê gây biến đổi hương vị khi pha. Do đó nên để cà phê ở nơi khô ráo và không mùi (tránh để trong tủ lạnh, tủ mát vì độ ẩm và mùi trong tủ lạnh rất nhiều)
- Nhiệt độ và ánh sáng
Nhiệt độ thích hợp để trữ cà phê khoảng 20 – 25c, nếu đặt ở nơi quá nóng (ví dụ như ở Sài Gòn buổi trưa nhiệt độ có thể lên đến 35 – 35c), dầu trong cà phê ( vốn dễ bay hơi và làm gốc cấu thành hương vị) sẽ thoát ra ngoài làm hương vị trong cà phê sẽ mất dần đi.
Một số yếu tố khác là ánh sáng mạnh (như ánh sáng mặt trời hay đèn halogen) khi tiếp xúc trực tiếp sẽ làm cà phê mau cũ hơn.
- Nguyên liệu bao bì
Mặt ngoài của bao bì có thể là chất liệu bất kỳ như giấy, nhựa nhưng mặt trong thường phải tráng thêm 1 lớp giấy bạc (chất liệu là nhôm ) giúp cà phê không bị ám và duy trì độ tươi và hương vị của cà phê được lâu hơn.
Nguồn: Sưu tầm