Ngày nay, khi mức thu nhập ngày càng tăng, nhu cầu tiêu dùng, ăn uống của người dân ngày càng tăng. Nhưng xu hướng ăn uống của ngừời tiêu dùng lại rất dễ dãi, không có một chút khoa học nào, đôi khi bị ngộ độc do thức ăn mà không hiểu lý do. Nguyên nhân một phần là do thực phẩm không đảm bảo chất lượng, nguyên nhân còn lại một phần là do người tiêu dùng không biết cách sử dụng đồ ăn đúng cách, và kết hợp các loại đồ ăn có tính năng trái ngược nhau gây nên ngộ độc. Hãy cùng Maxko tham khảo một số lời khuyên dưới đây để biết cách sử dụng đồ ăn, hoa quả, đồ uống có hiệu quả nhé!
- Không nên ăn trái cây trong hoặc sau mỗi bữa ăn
Những trái cây được kết hợp với những món ăn chứa nhiều tinh bột hoặc dầu mỡ vốn là những món ăn chính rất khó tiêu hóa. Khi kết hợp với nhau, sẽ làm đường trong trái cây khó tiêu hóa và có thể lên men trong hệ tiêu hóa tạo ra cồn và độc tố. Điều này sẽ tác động xấu tới thành ruột, đồng thời gây rối loạn tiêu hóa.
Trong hoa quả cũng có chứa nhiều hợp chất xeton, nếu như bị tồn lại trong dạ dày mà không kịp tiêu hóa hấp thụ vào ruột non, hoa quả sẽ nhờ tác dụng của vi khuẩn trong dạ dày chuyển hóa thành axits gốc OH2, trong hoa quả lại có chứa nhiều muối axit sunphuric, do tác dụng của hai hợp chất hóa học này, sẽ gây rối loạn tuyến giáp trạng, dẫn đến sưng phù tuyến giáp.
Nếu ăn đồhải sản như tôm, cua, cá… giàu hàm lượng canxi, thì tình hình sẽ còn tệ hại hơn nữa. Bởi vì canxi sẽ kết hợp với axit tannic trong hoa quả hình thành nên một hợp chất rắn là axits tannic canxi.
Điều này không chỉ giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy, táo bón…
2. Chanh không được kết hợp dùng song song với thuốc ho
Chanh có thể làm ức chế và ngăn chặn quá trình phân hủy của các enzym – chất làm giảm cholesterol có gốc statin, gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bạn.
Nếu không muốn gặp những bệnh lý liên quan đến cổ họng, bạn tuyệt đối không được uống nước chanh trước và sau khi sử dụng thuốc dextromethorphan.
3. Trái cây và sữa chua, 2 loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau.
Hoa quả dầm Sữa chua là những món ăn quen thuộc, và đặc biệt luôn là món yêu thích của các bạn trẻ trong menu của các quán Cafe, đâu có ai ngờ không biết thói quen này sẽ gây hại rất nhiều cho sức khỏe.
Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn phản ứng với đường trong trái cây có thể tạo độc tố và gây dị ứng. Tốt hơn hết, bạn nên dùng sữa chua không mùi để ở nhiệt độ thường và kết hợp với mật ong, quế hay nho khô thay vì hoa quả tươi.
Những thực phẩm có nguồn gốc từ sữa một khi kết hợp với trái cây sẽ gây ra hiện tượng xung huyết, khiến những ai bị chứng viêm xoang, dị ứng và cảm lạnh trở nên nghiêm trọng hơn.
4. Cà chua và những món ăn chứa nhiều tinh bột
Nếu kết hợp 2 loại này với nhau, biểu hiện rõ nhất là cơ thể mệt mỏi, uể oải sau khi ăn. Bởi Cà chua có tính acid tác động đến các enzyme trong tinh bột. Khi sử dụng cà chua cùng lúc với các thức ăn giàu tinh bột, bạn sẽ gặp một số hiện tượng trên. Nếu ăn cà chua cùng với mì, bánh pizza và khoai sẽ có nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản và một số bệnh lý khác về hệ tiêu hóa.
Trên đây là một số lưu ý khi kết hợp các loại thực phẩm với nhau để tránh những đồ ăn gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy là một người tiêu dùng thật thông minh để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho chính gia đình của mình nhé!
Để được chia sẻ thêm nhiều thông tin về đồ uống, cách kết hợp các loại đồ uống tốt cho sức khỏe hay cách pha nhiều loại đồ uống khác nhau. Hãy liên hệ ngay với Maxko để được tham gia vào các khóa học của Trung tâm dậy nghề pha chế Maxko nhé!
– Sưu tầm –