Đá là nguyên liệu phổ biến trong pha chế đồ uống. Tuy nhiên, không chỉ có tác dụng giữ lạnh như nhiều người vẫn hay nghĩ, đá còn nhiều điều thú vị mà ngay cả bartender chưa chắc đã biết. Cùng khám phá về đá trong pha chế qua bài viết dưới đây nhé.
Công dụng của đá trong pha chế
Có thể bạn không biết nhưng những viên đá không màu, không mùi, gần như miễn phí và hay bị bỏ qua phía sau quầy pha chế lại là một trong những thành phần không thể thiếu khi pha chế hầu hết các thức uống lạnh. Việc sử dụng đá trong pha chếmang lại những công dụng cụ thể như sau:
- Làm mát đồ uống, giúp thức uống trở nên lạnh và ngon hơn
- Đóng vai trò như một nguồn nước, quyết định mùi vị cũng như chất lượng của đồ uống
- Tham gia vào công đoạn trang trí, tạo tính thẩm mỹ cho đồ uống
Các loại đá trong pha chế
Không phải là những viên đá đơn điệu, kém thu hút, đá trong pha chếmang đến sự tỉ mỉ, đẹp mắt và có những công dụng riêng. Cụ thể, có 4 loại đá như sau:
- Đá khối: là loại đá to, nặng nhất và tan chậm nhất, thích hợp cho những thức uống được thưởng thức trong thời gian dài hoặc có thể tích lớn
- Đá viên: có kích thước nhỏ hơn đá khối, tan nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo được độ lạnh cho đồ uống. Đá viên sử dụng trong pha chế cocktail thường là loại có hình dạng vuông tiêu chuẩn với kích thước khoảng 25mm hoặc 36mm
- Đá vụn: thường được dùng trong các thức uống được lắc hoặc khuấy, có tác dụng giúp đồ uống được làm mát nhanh, có kết cấu dễ phá vỡ, tan nhanh. Vì thế các Bartender nên cân nhắc số lượng đá dùng khi pha chế, tránh việc đá tan tạo ra quá nhiều nước trong thức uống.
- Đá nghiền: được nghiền nát mịn như tuyết, làm lạnh nhanh hơn đá vụn và cũng tan cực kỳ nhanh.
Kinh nghiệm chọn đá
Hầu hết các Bartender chuyên nghiệp đều đồng ý rằng kích cỡ, nguồn nước và cả tạo hình, hương vị của những viên đá đóng góp vào sự thành công của đồ uống. Do đó, mỗi một loại thức uống khác nhau, bạn phải lựa chọn được loại đá pha phù hợp. Cụ thể:
- Kích cỡ: tùy vào yêu cầu về độ tan của đá trong mỗi thức uống để chọn những viên đá có kích cỡ phù hợp. Bởi sử dụng đá sai kích cỡ có thể khiến ly đồ uống của bạn bị loãng hoặc quá đặc.
- Nguồn nước: có thể bạn chưa biết nhưng nước càng sạch, càng tinh khiết sẽ giúp tạo ra những viên đá hình khối chuẩn và tan chậm hơn. Do đó, nguồn nước làm đá cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng thức uống, làm thay đổi cảm nhận của thực khách về ly đồ uống được phục vụ.
- Sự biến tấu: đá nguyên thủy vốn dĩ không màu, không mùi; nhưng chính các Bartender là người sáng tạo ra những viên đá đặc biệt mang đến nhiều điều ngạc nhiên cho thực khách như đá viên làm từ nước trái cây, đá viên bọc các loại rau quả hay đá khói,… Ngoài ra, để tạo sự khác biệt, những Bartender có tay nghề cao còn tạo hình cho những viên đá với những bước chạm khắc điêu luyện.
Những điều thú vị về đá
- Một viên đá trong pha chế được xem là chuẩn khi bạn cầm và nó dính vào tay bạn, điều này chứng tỏ bề mặt của viên đá rất khô nên chúng sẽ ít bị tan ra hoặc tan rất chậm.
- Những viên đá có diện tích bề mặt nhỏ hơn sẽ tan nhanh hơn những viên có bề mặt lớn hơn
- Đá tinh khiết hơn sẽ tan chậm hơn so với những viên đá khác có cùng kích thước
- Không được sử dụng những viên đá được đập nhuyễn cho những công thức yêu cầu phải lắc hay khuấy vì lắc và khuấy làm đá tan nhanh hơn so với bình thường.