Mượt mà và ngọt ngào so với thơm và chua. Bất kì vị cà phê nào cũng có thể phân biệt được sự khác biệt lớn giữa cà phê pha lạnh (cold brew) và cà phê pha nóng (hot brew). Cả hai thức uống đều được phát triển từ cùng nguyên liệu cà phê – nước nhưng chúng khác biệt khá lớn về khẩu vị.
Cold Brew Coffee là gì ?
Cold Brew Coffee không phải là cà phê đá (cafe pha bằng nước nóng rồi cho đá vào). Cold Brew Coffee là cách pha cà phê lạnh, sử dụng nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng, “hãm” cà phê trong một thời gian khá lâu, khoảng 3 – 12 tiếng đồng hồ.
Nguyên tắc pha Cold Brew cơ bản
Các barista pha chế cà phê lạnh bằng cách ngâm bột cà phê xay trong nước nguội ở nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh. Sau đó để yên và đợi cà phê “hãm” như pha trà trong vòng vài giờ. Cà phê sẽ được chiết xuất hết từ bã cà phê. Cà phê lạnh cold brew chinh phục cả thế giới với vị ngon sâu hơn, ít vị chua và hương vị tinh tế hơn. Và nó thậm chí đậm đặc hơn nhờ vào quá trình chiết xuất chậm so với cách pha thông thường.
Cold Brew – Nhẹ nhàng mà đằm thắm
Trong khi cà phê pha lạnh được yêu thích bởi rất nhiều người, nó lại không có mùi hương nồng như của cà phê pha nóng vì nhiệt độ lạnh hoặc nhiệt độ phòng (nếu bạn dùng nước nguội để pha) không làm bay hơi các hợp chất mùi hương trong cà phê. Điều này tạo cho cà phê pha lạnh mùi hương nhẹ nhàng hơn so với cà phê pha nóng.
Vì cà phê pha lạnh cần nhiều cafe, pha trong thời gian lâu hơn, nên nó thường đắt hơn các loại cà phê pha bằng các phương pháp khác. Nhưng bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tự pha một tách cà phê lạnh ngon lành tại nhà.