Cơn sốt trà đào đã qua nhưng vẫn là thức uống giải khát ưa thích của giới trẻ, đặc biệt là trong mùa hè. Mang hương vị rất lạ và gây nghiện, uống hoài không chán: vị đắng nhẹ của trà đen, hòa quyện với vị ngọt ngọt chua chua của đào, kèm thêm miếng đào tươi giòn giòn thơm thơm.Cùng Maxko giải mã bí quyết cách làm trà đào thần thánh vạn người mê này nhé!
Nguyên liệu làm trà đào:
- 1kg đào tươi (Nên chọn quả có màu vàng hồng, còn cứng không quá chín hoặc không quá xanh)
- 500gr đường trắng
- 800ml nước
- 1 chút nước cốt chanh
- 50g muối
- 1 lọ ngâm đào
Sơ chế đào:
Bước 1: Sơ chế đào: Rửa sạch đào, bổ 4 hoặc 6. Sau đó bạn ngâm trong nước muối loãng để tránh bị thâm (cần lưu ý bổ xong mới gọt vỏ đào để tránh bị nát)
Bước 2: Làm đào ngâm
- Thắng 1 nửa đường đến khi có màu cánh gián. Sau đó cho khoảng 800ml nước cùng chỗ đường còn lại tiếp tục khuấy tan.
- Khi nước đường sôi, cho đào đã ngâm vào đun sôi. Đun trong 5- 7 phút rồi vớt đào ra ngâm ngay vào bát nước đá lạnh (như vậy đào sẽ giòn hơn).
- Vắt nước cốt chanh vào nồi nước đường đã nguội cho có vị thanh (không cho vào lúc nước còn nóng bởi sẽ bị đắng). Chờ nước đường nguội hẳn bạn vớt đào vào lọ rồi đổ nước đường vào ngâm là đã hoàn thành.
- Lưu ý, nên để đào dưới mực nước ngâm sao cho không bị mốc, để nhiệt độ trong phòng 1 ngày là ăn được. Bạn mang bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Bốn bước pha trà đào
Bước 1: Pha trà
- Đun sôi nước sau đó bỏ trà vào. Tùy theo sở thích và gu của mỗi người chúng ta sẽ cho một lượng nhiều hay ít nhưng thông thường tỷ lệ sẽ là: 100g – 2,5l nước.
Bước 2: Chắt nước cốt
- Các bạn ngâm trà trong 15 phút sau đó lấy nước cốt. Nhớ nên để nước cốt nguội hẳn đã nhé.
Bước 3: Pha chế
- Với 2 người thì lấy 250ml nước cốt trà và cho nước cốt đào vào khuấy đều, thêm đá và nếm thử để có vị phù hợp với bạn.
Bước 4: Cho đào ngâm vào ly trà vừa có tác dụng trang trí và như 1 topping để ăn cho ngon miệng.
Biến tấu trà đào độc đáo
Chỉ với một chút biến tấu nhỏ, bạn có thể thay đổi hương vị của ly trà đào với chanh leo, hương sả thơm ngon, độc đáo.
- Trà đào chanh leo: Bạn chỉ cần thêm 2 thìa nước cốt chanh leo. Lắc đều hỗn hợp này thành phẩm đã có ngay 1 cốc trà đào chanh leo thơm dịu.
- Trà đào sả: Trong bước hãm, bạn có thể thêm sả vào ngâm cùng nước cốt trà. Như vậy, vị sả thanh mát, dịu nhẹ giúp tinh thần thư thái hòa quyện cùng thiên nhiên.
Nguồn: Internet
Đặc biệt, trà đào vẫn ngon khi dùng nóng. Bạn có thể tham gia khóa học pha chế tổng hợp tại Maxko để biết cách làm trà đào nóng cho mùa đông ấm áp và nhiều món trà từ hoa quả và thảo mộc độc đáo khác nhé!