SAI LẦM DỄ GẶP KHI PHA TRÀ MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Pha trà là một thú vui tao nhã, nghệ thuật pha trà và thưởng thức được lưu truyền và hoàn thiện qua nhiều thế hệ. Hơn nữa ống trà đúng cách rất tốt cho sức khỏe nhưng có rất nhiều người đang pha trà sai cách mà lại không hề biết khiến trà mất đi vị ngon, mất đi sự thi vị khi thưởng trà. Vậy đâu là những sai lầm dễ gặp khi pha trà? Hãy cùng tìm hiểu để rút kinh nghiệm cho bản thân nhé!!!

Pha trà bằng nhiều loại trà khác nhau

Điều này rất dễ mắc phải, đơn giản là bởi vì người tiêu dùng thường mua trà bán sẵn trên thị trường. Trà bán sẵn đóng gói trên thị trường thường hay bị trộn từ nhiều loại trà khác nhau, từ nhiều vùng trà khác nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mùi hương của trà. Người tinh ý sẽ nhận ra điều này.

Cách tốt nhất để tránh được điều này là liên hệ với 1 nhà cung cấp trà đủ uy tín. Yêu cầu họ cam kết bán trà nguyên chất, từ 1 vùng trà. Các loại trà ngon có tiếng như trà xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên, trà từ nông trường chè Sông Cầu huyện Đồng Hỷ — Thái Nguyên, trà vùng Thanh Sơn — Phú Thọ, trà Lâm Đồng…

Nước pha trà quá nóng hoặc quá nguội

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của trà. Nhiều người thường rót ngay nước sôi vào ấm trà. Như vậy là làm mất đi khá lớn mùi hương cho trà, ngược lại, nhiều người tiện tay châm luôn nước phích không đủ nhiệt cho trà. Tất cả điều này đều khiến trà không được “đánh thức” mùi hương. Nên pha trà ở nước sôi vừa đủ. Nhiệt độ tầm 90 độ C là hợp nhất.

Không tráng ấm, tách bằng nước sôi trước khi pha trà

Trà cần được nâng nhiệt nên từ từ để đạt đến hương vị tốt nhất. Nhiều người không biết tới điều này nên thường rửa tách chén trà bằng nước lạnh sau đó cho trà vào và châm nước sôi luôn. Như vậy, mùi hương không được dậy, vị của trà cũng không được ngon.

Nên tráng ấm tách bằng nước sôi, cho ấm tách trà được nóng đều từ trong ra ngoài. Sau đó mới bỏ trà và châm nước sôi.

cach-pha-tra

Pha trà bằng ấm tách kim loại, đựng trà trong hộp sắt…

Đây là điều tối kị trong nghệ thuật thưởng trà. Nước trà để trong ca, tách, ấm inox kiểu gì cũng có mùi rất riêng của kim loại mà hương trà không át đi được.

Hơn nữa theo phong thủy ngũ hành thì trà thuộc Mộc, tách chén, hộp đựng trà mà bằng sắt, inox thuộc Kim là khắc nhau. Ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng trà.

Thay hộp đựng trà bằng hộp gỗ, hộp giấy kín hoặc ít nhất cũng là hộp nhựa. Không bao giờ được dùng tách, chén, ấm bằng inox để pha trà.

Pha trà bằng nước máy

Nước máy là loại nước không có lợi cho trà. Trà ngon nhất là khi được pha từ nước mưa hoặc nước giếng khơi sạch. Ở thành phố có thể dùng nước tinh khiết đun sôi để pha trà. Trường hợp bất khả kháng, chỉ có nước máy thì phải để nước máy ra bình chứa 1 thời gian, để hở lắp khoảng 20 phút sau đó mới dùng nước này đun sôi để pha trà.

Uống trà bằng cốc chén quá to hoặc chén tách có lòng trong sậm màu

Điều này tưởng như không mấy quan hệ nhưng thực ra lại ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng của tách trà. Nên nhớ, thưởng trà là sự đáp ứng tổng hợp của nhiều giác quan. Mắt nhìn, tai nghe, mũi ngửi, lưỡi nếm… Trà đựng trong chén có lòng sậm màu khiến người thưởng trà không ngắm được màu sắc của trà. Điều này làm mất đi 1 phần thú vui thưởng trà.

Uống trà bằng cốc chén quá to, rót quá nhiều cũng ảnh hưởng đến chất lượng thưởng trà. Người ta uống trà không để giải khát mà để thưởng thức hương vị. Dùng chén nhỏ, uống chậm rãi từ từ, cảm nhận vị chát đầu lưỡi rồi vị ngọt dần trong miệng. Nâng chén cho hương trà xộc lên mũi, hít hà hương vị đó mới là người biết thưởng trà.

Pha trà và uống trà trong trạng thái tâm lý không tốt

Người ta gọi là thưởng trà chứ không phải là uống trà. Thưởng trà là thưởng thức cái hay cái đẹp của trà. Vì vậy, nếu đang buồn bực, đang bận rộn, lo lắng thì không nên uống trà.

——————————–

?? Các khóa học tại MAXKO vẫn đang được sale 50% tới cuối tháng 5
?? Inbox ngay để được tư vấn về khóa học phù hợp và nhận nhiều ưu đãi!
_________________________________

?Đăng ký ngay hôm nay để được giảm giá 50% các khóa học pha chế: m.me/maxkocenter/
http://maxkovietnam.vn/dang-ky-hoc/

===================================
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ MAXKO VIỆT NAM
══ ✥ Trung Tâm Dạy Pha Chế Maxko ✥ ══
? maxkovietnam.vn
☎️ Hotline: 0962 3113 96 – 096 392 8181
? Số 23 Lô E, KĐT Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

LÝ DO BẠN NÊN CHỌN DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

1. Là đơn vị đào tạo duy nhất đặt quyền lợi và tay nghề của học viên lên hàng đầu.
2. Là đơn vị duy nhất thực hiện công tác tư vấn miễn phí 100% chiến lược đầu tư, kinh doanh và marketing ngành dịch vụ ẩm thực cho khách hàng và học viên.
3. Là đơn vị duy nhất kiểm tra, giám sát chặt chẽ và hướng dẫn đạt tiêu chuẩn về kỹ năng pha chế Thao tác pha chế, chất lượng đồ uống của học viên trong suốt quá trình học.
4. Là đơn vị có đội ngũ chuyên gia pha chế, chuyên gia tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên 24/24.
5. Là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đào Tạo, Đầu tư, Marketing, Tư vấn setup Và kinh doanh dịch vụ ẩm thực.
6. Là đơn vị duy nhất cam kết 100% Học Viên được thực hành trực tiếp và Chắc tay nghề sau khóa học.

ĐĂNG KÝ NGAY

0963.928.181

Bài Viết Liên Quan